News
การเลือกอุปกรณ์ป้องกันการได้ยินของ National Hearing Conservation Association ของอเมริกา (จากวารสารความปลอดภัยและสุขภาพ)

สวัสดีครับ ผม Mr. KPS ฉบับนี้ขอนำเสนอเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการเลือกอุปกรณ์ป้องกันการได้ยินที่นำมาจากเอกสารเผยแพร่ของ National Hearing Conservation Association ของอเมริกา มาฝาก เพื่อคุณจะได้นำไปพิจารณาเลือกอุปกรณ์ป้องกันการได้ยินให้เหมาะสมกับพนักงานของคุณ

อุปกรณ์ป้องกันการได้ยิน หรืออุปกรณ์ป้องกันเสียงดังนั้น ไม่มีอุปกรณ์ชนิดใดที่ดีที่สุด เนื่องจากลักษณะของเสียงดังที่แตกต่างกัน ความจำเป็นในการสื่อสารกันในขณะทำงานในแต่ละงานไม่เหมือนกัน  ความแตกต่างของแต่ละบุคคล รวมทั้งปัจจัยด้านอื่นๆด้วย  ดังนั้น อุปกรณ์ป้องกันเสียงดังที่ดีที่สุด นั้นคืออุปกรณ์ที่เหมาะสมกับความต้องการของผู้ใช้งานที่สุด เช่น สามารถใส่ได้ตลอดเวลาตามที่ความต้องการ ใส่ได้ทั้งวัน ใส่แล้วสามารถสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานได้ ใส่แล้วลดเสียงดังตามที่เราต้องการได้

โดยทั่วๆไป ระดับของเสียงดังในโรงงานมีความต้องการอุปกรณ์ป้องกันการได้ยิน/ป้องกันเสียงดัง ประมาณ 15 dBA หรือน้อยกว่า

จุดเด่น จุดด้อย ของอุปกรณ์ป้องกันการได้ยิน/เสียงดัง

1.       Formable Insert Plugs (ปลั๊กอุดหูที่ทำจากโฟม)

คนส่วนใหญ่นิยมใช้อุปกรณ์ป้องกันการได้ยินชนิดนี้ ซึ่งทำมาจากโฟมที่สามารถยืดขยายตัวได้ เวลาใช้งานก็ใช้มือบีบโฟมให้มีขนาดเล็กๆ แหลมๆ แล้วใส่เข้าไปในรูหู ถ้าต้องการใส่ให้กระชับมากขึ้น ให้เอื้อมมือข้ามศีรษะมาดึงใบหูขึ้น แล้วจึงใส่ปลั๊กอุดหูที่ทำจากโฟมเข้าไปในรูหู ข้อดีของปลั๊กอุดหูที่ทำจากโฟม คือ ใส่แล้วกระชับกับรูหูของแต่ละบุคคล มีประสิทธิภาพในการป้องกันการได้ยินดีที่สุด และรู้สึกสบายเมื่อสวมใส่ ข้อเสีย คือ ก่อนที่จะใช้งานพนักงานต้องบีบก้อนโฟมให้มีขนาดและรูปร่างตามที่เราต้องการ ซึ่งทำให้สิ่งสกปรกที่ติดอยู่ที่มือนั้นปนเปื้อนไปที่ก้อนโฟม ทำให้จำนวนการใช้งาน ค่อนข้างสั้น ใช้ไม่กี่ครั้งก็ต้องทิ้ง เพราะว่าสกปรก

2.       Premolded Plugs (ปลั๊กอุดหูที่ทำจากพลาสติกหรือซิลิโคน)

ปลั๊กอุดหูแบบนี้นั้นจะเป็นแบบมาตรฐานที่ทำจากพลาสติกหรือซิลิโคน ที่ออกแบบให้มีรูปร่างเพื่อให้เหมาะสมกระชับกับรูหู ซึ่งวิธีการใส่ให้ถูกต้องนั้น คือการเอื้อมมือข้ามศีรษะมาดึงใบหูขึ้น แล้วจึงใส่ปลั๊กอุดหูไปในรูหู ข้อดีของปลั๊กอุดหูที่ทำจากพลาสติกหรือซิลิโคน คือ จะมีรูปร่างที่เหมาะสม สะดวกและง่ายต่อการใส่เข้าไปในหู ส่วนข้อเสีย คือ ปลั๊กอุดหูแบบนี้ จะผลิตออกมาเป็นขนาดมาตรฐานเพียงขนาดเดียว ซึ่งอาจมีขนาดที่ใหญ่ไปหรือเล็กเกินไปสำหรับพนักงานบางคน ทำให้ไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงดัง

3.       Custom Molded Plugs  

ปล๊กอุดหูแบบนี้จะผลิตออกมาให้มีขนาดที่เฉพาะเจาะจงสำหรับแต่ละบุคคล  ข้อดี คือ ปลั๊กอุดหูนี้ผลิตมาจะมีขนาดและรูปร่างที่เหมาะสมสำหรับขนาดรูหูของแต่ละบุคคล ซึ่งทำให้ใส่แล้วรู้สึกสบาย ข้อเสีย คือ จะมีราคาค่อนข้างสูง

4.       Semi-Inserts/Canal Caps

ปลั๊กอุดหูแบบนี้เป็นการผสมผสานกันระหว่างปลั๊กอุดหู และที่ครอบหู โดยมีที่คล้องคอและปลายแต่ละข้างจะมีที่อุดหูที่ทำจากวัสดุที่อ่อนนุ่ม สำหรับใส่เข้าไปในหู ข้อดี ของการใช้ปลั๊กอุดหูแบบนี้ คือ พนักงานสามารถใส่ๆ ถอดๆ ได้ตามที่ต้องการเนื่องจาก อุปกรณ์นี้สามารถใช้คล้องคอได้ เมื่อไม่ต้องการใช้ ข้อเสีย ของอุปกรณ์ป้องกันแบบนี้ คือประสิทธิภาพในการป้องกันจะค่อนข้างน้อยกว่าแบบอื่นๆ จึงไม่แนะนำสำหรับการสวมใส่เพื่อป้องกันเสียงดัง ในเวลานานๆ หรือตลอดทั้งวัน

5.       Earmuffs (ที่ครอบหู)

ที่ครอบหู เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ป้องกันการได้ยินการใส่อุปกรณ์นี้จะใส่คร่อมศีรษะ และให้ส่วนปลายของที่ครอบหูที่นุ่มๆ นั้น ให้ครอบไว้ที่หูทั้งสองข้าง ข้อดี คือ ง่ายต่อการใช้ และใส่แล้วกระชับ ความสามารถในการป้องกันค่อนข้างคงที่สม่ำเสมอ ทุกครั้งที่ใส่ ข้อเสีย คือ ถ้ามีการสวมแว่นตา หรือ มีผมยาว หรือมีหนวดเครา อาจทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันลดลง และบางครั้งการสวมใส่ที่ครอบหู อาจเป็นอุปสรรคต่อการใส่หมวกเซฟตี้ได้ นอกเหนือจากนั้น การสวมที่ครอบหูเวลานานๆ จะรู้สึกว่าร้อน และหนัก ทำให้พนักงานไม่อยากใส่


Untitled Document